Ngành điện trả hơn 3 tỷ đồng cho khách hàng bán… điện “thừa”

rooftop-solar-panel-500x500

Ngành điện trả hơn 3 tỷ đồng cho khách hàng bán… điện “thừa”

Ngày 20/7, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) cho biết, ngành điện đã thanh toán hơn 3 tỷ đồng cho những khách hàng bán lại phần điện dư. Đây là phần điện mà nhiều khách hàng có được khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Theo điện lực thành phố, tính đến nay đã có 3.138 khách hàng trên địa bàn TPHCM lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà. Công suất điện mặt trời đã lắp đặt đạt 37,61 MWp. Trong đó có 2.818 khách hàng đã nối lưới và đăng ký bán lại phần điện thừa cho ngành điện.

Tổng số tiền ngành điện đã thanh toán cho khách hàng là 3,03 tỷ đồng. 20 đơn vị trực thuộc EVN HCMC cũng đã hoàn tất công tác lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại trụ sở các đơn vị với tổng công suất đã lắp đặt là 1,227 MWp.

“Chúng tôi đang vận động các cơ quan, trường học, bệnh viện, khách sạn, doanh nghiệp… về lợi ích của việc sử dụng điện mặt trời áp mái. Đây là nguồn năng lượng sạch và Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển”, đại diện Điện lực TPHCM nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga (ngụ hẻm 280 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận) chia sẻ, gia đình bà đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên tầng thượng và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2017 với chi phí lắp đặt hệ thống là 105 triệu đồng.

Từ khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, mỗi tháng gia đình bà tiết kiệm được khoảng hơn 1 triệu đồng tiền điện.

“Trước đây, mỗi tháng gia đình tôi phải dùng hết 2,6 – 2,7 triệu đồng tiền điện nhưng khi có điện năng lượng mặt trời thì tiền điện mỗi tháng chỉ còn khoảng 1,6 triệu đồng”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, vào ban ngày thì các thiết bị trong nhà như máy lạnh, máy giặt, quạt máy, nước nóng đều được vận hành nhờ hệ thống năng lượng mặt trời.

Trong hơn 18 tháng qua, gia đình bà có sản lượng điện thừa ra khoảng hơn 5.000kWh để bán lại cho ngành điện.

Ngành điện trả hơn 3 tỷ đồng cho khách hàng bán… điện “thừa” - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Nga đã lắp hệ thống điện mặt trời được hơn 18 tháng và bán lại phần điện dư thừa cho ngành điện lực. Ảnh: Đại Việt

Giá bán điện của các hộ dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong năm 2019 là 2.134  đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT), tương đương với 9,35 UScents/kWh. Mức giá này nằm giữa khung bậc 3 và 4 giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thang giá 6 bậc của ngành điện.

Theo số liệu từ Chương trình Năng lượng xanh TPHCM thì thành phố có số giờ nắng trung bình trong tháng dao động từ 100 – 300 giờ và không bị gián đoạn như miền Bắc. TPHCM có lượng bức xạ lớn, trung bình khoảng 1.581 kWh/m2/năm. Lượng bức xạ cao nhất là vào tháng 2 đạt 6,3kWh/m2/ngày.

Ngân hàng Thế giới cũng từng đánh giá, tiềm năng điện mặt trời trên địa bàn TPHCM ước tính đạt khoảng 6.300 MW.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Tổng giám đốc Công ty Điện lực TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng điện thương phẩm đạt hơn 12.836 triệu kWh, tăng 8,81% so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng bình quân đạt 73,7 triệu kWh, trong đó sản lượng điện ngày cao nhất đã vượt ngưỡng 90 triệu kWh (ngày 24/4).

“Số lần mất điện bình quân trên một khách hàng là 0,45 lần, giảm gần 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Số phút mất điện bình quân trên một khách hàng là hơn 28 phút, giảm gần 59% so với cùng kỳ năm 2018. Những con số đã phần nào thể hiện được sự cố gắng của chúng tôi trong thời gian qua”, ông Bảo cho biết.

nguồn: Báo dân trí

Bài viết liên quan
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay