PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG PIN MẶT TRỜI ĐỂ ĐẢM BẢO TÍNH AN TOÀN VÀ LỢI ÍCH KINH TẾ TỐT NHẤT

1

PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG PIN MẶT TRỜI ĐỂ ĐẢM BẢO TÍNH AN TOÀN VÀ LỢI ÍCH KINH TẾ TỐT NHẤT

Phát biểu của ThS.KS Phạm Nam Phong, về thị trường tấm pin mặt trời hiện nay có đoạn: “Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá rất rẻ trên thị trường mặc dù ghi Technology in Germany, in USA, in Japan… nhưng hầu hết được được lắp ghép từ các cells thải (cells loại) có độ nứt gãy cao và không đồng nhất khi chụp qua máy EL, dùng một thời gian từ 1 đến vài năm sẽ dễ xảy ra hiện tượng mất áp và do đó giảm tuổi thọ rất nhanh do các vết nứt gãy bên trong giãn nở dưới nắng nóng (do các cells của tấm pin được nối tiếp với nhau nên hỏng 1 cell nghĩa là hỏng cả tấm pin). Do vậy quý khách hàng không nên vì rẻ hơn một chút mà thay vì sử dụng được trên 30-50 năm thì lại chỉ sử dụng được vài năm”.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ chất lượng của một tấm pin năng lượng mặt trời đến từ những yếu tố nào.

       1. Chất lượng của tế bào quang điện (solar cells)

Tế bao quang điện là thành phần quan trọng nhất của tấm pin. Một tấm pin được cấu tạo thông thường bằng nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp lại với nhau, các tế bào này ghép nối tiếp với nhau nên nếu 1 tế bào không đạt chất lượng hoặc hỏng thì có thể hỏng cả tấm pin. Như vậy sự đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện là rất quan trọng.

Trong quy trình sản xuất tế bào quang điện, thông thường người ta chia chất lượng tế bào quang điện thành 24 loại khác nhau, loại A hiệu suất cao nhất và có chất lượng cao nhất lấy từ loại tế bào quang điện chất lượng từ 1 đến 8, loại B từ 9 đến 16 và loại C từ 17 đến 24. Nếu chất lượng kém hơn chuẩn của loại 24 thì sẽ loại ra và gọi là cell thải (cell loại). Vậy khi mua pin mặt trời thì Cell loại A là tốt nhất.

1

Có một thực tế rất nguy hiểm: đó là thay vì loại tế bào chất lượng kém hơn 24 phải được bỏ đi thì rất nhiều xưởng sản xuất ở Trung Quốc tìm mua lại theo kg và ghép thành tấm pin giá rất rẻ bán ra các thị trường dễ tính, trong đó có Việt Nam. Những tế bào quang điện này khi đo vẫn ra điện, nhưng bên trong sau khi chụp quang (EL test) sẽ thấy những đường nứt gãy, sau thời gian sử dụng với sức nóng của mặt trời các vết nứt này rộng ra và tế bào đó bị ngắt mạch, có thể gây giảm hiệu suất hoặc hỏng hoàn toàn cả tấm pin. Do vậy có nhiều tấm pin xuất xứ không rõ ràng từ Trung Quốc có thể bị hỏng hoặc không ra điện chỉ sau một vài năm sử dụng, trong khi tiêu chuẩn ngành là hơn 30 năm!

       2. Chất lượng của khung nhôm, kính, và lớp EVA, hộp ra dây điện…

Về các thành phần này thì có thể nhận định khi nhìn bên ngoài, là khung nhôm dày, chắc chắn, mặt kính cũng phải dày và chắc chắn, lớp màng phía sau rờ cảm giác chất lượng, không mỏng và nhăn nheo… Các thành phần này chỉ ảnh hưởng ít tới chất lượng pin nhưng thường các tấm pin dùng cells thải (cells loại) thì các thành phần khác họ cũng không dùng hàng chất lượng để giảm giá thành thấp nhất.

       3. Kích thước tấm pin

Chúng ta không nên hiểu lầm vấn đề kích thước tấm pin càng to thì đạt hiệu suất tốt hơn. Sự thật là Cells loại A có hiệu suất cao nhất đồng nghĩa với chất lượng cao nhất, khi ghép các cells loại này để thành tấm pin thì chúng ta có một tấm pin hiệu suất cao nhất. Với cùng diện tích 1m2 tấm pin dùng cell loại A hiệu suất 17-18% có thể cho ra hơn 160-170W điện, trong khi cũng diện tích này nếu dùng Cell thải hiệu suất 10-12% thì chỉ cho ra 100-110W điện mà thôi. Và Cells thải thì sẽ rất mau hỏng! Ở Âu Mỹ họ có 1 tiêu chuẩn bắt buộc, là tấm pin 1m2 thì tối thiểu phải đạt bao nhiêu watt, ví dụ trên 150W chẳng hạn.

       4. Tiêu chuẩn ngành – áp dụng cho các hãng sản xuất tấm pin uy tín

2

Tức là sau 25 năm đi vào sử dụng, hiệu suất hệ thống phải đạt trên 80% so với ban đầu. Như vây, các sản phẩm có xuất xứ không rõ ràng và giá trị thấp liệu có đảm bảo được những tiêu chuẩn quốc tế này?

       5. HBQ Technology cam kết chất lượng sản phẩm

Là đối tác chính thức của CanadianSolar, thương hiệu sản xuất pin năng lượng mặt trời đến từ Canada, HBQ Technology cam kết sản phẩm lắp đặt sẽ đúng như những chỉ tiêu ban đầu công ty đã xác lập, thời gian bảo hành sản phẩm 10 năm và bảo hành cho hệ thống lên đến 25 năm.

3

Hãy để chúng tôi mang đến cho bạn trải nghiệm sản phẩm tốt nhất đến từ Bắc Mỹ tiên tiến, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn lắp đặt. Hotline: 096 88 66 458.

10:53:49 AM

 

 

Bài viết liên quan
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay